bài bình luận của PHẠM THỊ LAN

1.           Lỗ thủng tầng ozone, cần nhiều thời gian hơn để lấp đầy!
ð Mặc dù lượng khí thải CFC đã được thay thế bằng các chất  khí khác nhưng  vẫn còn một lượng  khổng lồ CFC còn tồn tại trong bầu khí quyển do các hoạt động của con người cuối thế kỉ XX và chúng vẫn đang tiếp tục phá hủy tầng ozon; theo các nhà khoa học ước tính tầng ozon sẽ được khôi phục hoàn toàn từ năm 2040 – 2050. Điều đó khiến chúng ta phải đối mặt với việc giải quyết  tình trạng gia tăng các căn bệnh về mắt, ung thư và hệ sinh thái bị đe dọa nghiêm trọng trong khoảng thời gian dài sắp tới.

2.           OZONE - TIA CỰC TÍM VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG CỦA CHÚNG
ð Qua bài này, giúp người đọc hiểu được vai trò của tầng ozon trong việc chống lại ảnh hưởng của tia cực tím đối với con người và hoạt động của con người để đối phó với sự suy giảm tầng ozon. Sự nhìn nhận sai lầm về khía cạnh khoa học của sự suy giảm tầng ozon, hàng hoạt các số liệu chỉ rõ sự suy giảm tầng ozon trên toàn cầu, tăng giảm theo các chu kì tự nhiên, theo mùa và theo vĩ độ. Tầng ozon ngày càng giảm trong một thập kỉ qua do các chất CFC, ODF. Chính vì vậy các nhà khoa học cho thấy cần phải có 1 sự hợp tác ở quy mô toàn cầu để giải quyết vấn đề này.


3.           TẦNG OZONE
ð Nghiên cứu cho chúng ta hiểu rõ hơn về tầng ozon và vai trò của nó. Sự suy giảm tầng ozon gây ra hiểm họa vô cùng to lớn cho cuộc sống của con người và mọi sinh vật trên Trái Đất. Hàm lượng ozon trong bầu khí quyển bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố trong tự nhiên và có cả hoạt động của con người. Sự phá hủy tầng ozon chủ yếu là do các hợp chất CFC được con người sử dụng rộng rãi trong những thập kỉ gần đây. Với việc đo đạc tầng ozon tại Nam cực, con người đã phát hiện ra lỗ thủng tầng ozon và nó ngày càng gia tăng trên diện rộng. Chính vì vậy, Nghị định thư Montreal đã được kí kết năm 1987 tại Canada để hạn chế sử dụng ODF,  CFCs và có biện pháp loại trừ chúng. Tuy nhiên, vẫn còn 1 số tranh luận của các nhà khoa học về vấn đề suy giảm tầng ozon, về sự phá hủy tầng ozon của CFCs. Mặc dù vậy, đây là 1 vấn đề cần được giải quyết 1 cách nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái toàn cầu.
              4. Giáo trình cơ sở môi trường không khí - tác giả: Phạm Ngọc Hồ, Đồng Kim Loan,, Trịnh Thị Thanh
=> Vai trò của ozon đối với cuộc sống, sinh hoạt của chúng ta là vô cùng quan trọng. Chùng ta thử tưởng tượng xem: nếu lỗ thủng tầng ozon ngày càng xuất hiện ở nhiều nơi và cuối cùng là tầng ozon bị mất đi thì chúng ta - những con người đang sống trên hành tinh này sẽ phải đối mặt với những hiểm họa vô cùng nghiêm trọng. Các bức xạ tử ngoại ngày một tăng về tần suất sẽ làm giảm sản lượng lương thực dẫn đến ảnh hưởng đến mùa màng và trồng trọt. Nguyên nhân của điều này là con người chúng ta sử dụng những chất những thiết bị có chứa chất phá hoại tầng ozon.